Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Lâm Đồng làm việc với TP Bảo Lộc In trang
26/07/2023 04:18 CH

Chiều 25/7, đoàn công tác Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC) tỉnh Lâm Đồng do đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh Lâm Đồng chủ trì đã có buổi làm việc với Thành ủy Bảo Lộc.

Đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc
Đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Lâm Đồng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Tham gia đoàn công tác còn có đồng chí Nguyễn Văn Yên - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo PCTNTC tỉnh Lâm Đồng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Tôn Thiện Đồng tiếp thu ý kiến chỉ đạo
Bí thư Thành ủy Bảo Lộc Tôn Thiện Đồng tiếp thu ý kiến chỉ đạo

Theo đánh giá, TP Bảo Lộc là trung tâm kinh tế - xã hội phía Nam của tỉnh Lâm Đồng nên công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và PCTNTC luôn đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để thực hiện có hiệu quả công tác PCTNTC, trong thời gian quan, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Bảo Lộc thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các tổ chức, cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương phổ biến, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác PCTNTC, cải cách tư pháp đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương phát biểu kiến nghị một số nội dung quan trọng tại buổi làm việc
Chủ tịch UBND TP Bảo Lộc Nguyễn Văn Phương phát biểu kiến nghị một số nội dung quan trọng tại buổi làm việc

Thành ủy Bảo Lộc cũng đã ban hành nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình, kế hoạch, kết luận và công văn để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong công tác nội chính, PCTNTC, cải cách tư pháp, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn. Nhờ vậy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố luôn được đảm bảo. Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương đã tập trung kiểm tra, giám sát, điều tra, xử lý dứt điểm có hiệu quả hầu hết các vụ việc xảy ra trên địa bàn thành phố. 

Đồng chí Nghiêm Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bảo Lộc báo cáo tại buổi làm việc
Đồng chí Nghiêm Xuân Đức - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Bảo Lộc báo cáo tại buổi làm việc

Trong công tác PCTNTC, nhiều vụ việc đã được cơ quan điều tra TP Bảo Lộc và tỉnh Lâm Đồng phối hợp điều tra, xử lý dứt điểm. Một số vụ việc liên quan khác liên quan đến công tác PCTNTC đang được cơ quan điều tra tiếp tục xác minh, điều tra để làm rõ theo quy định của pháp luật.

Đối với công tác cải cách tư pháp, các cơ quan tư pháp đã có sự phối hợp đồng bộ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Bảo Lộc được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu của tỉnh trong thực hiện số hóa trong thi hành tố tụng; đồng thời, các cơ quan tư pháp cũng kịp thời cập nhật các văn bản luật mới ban hành liên quan đến hình sự, dân sự và thủ tục tố tụng để triển khai đạt hiệu quả cao. Nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân cũng được chính quyền địa phương và các ngành chức năng từ thành phố đến cơ sở thực hiện có hiệu quả với nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên phát biểu tại buổi làm việc
Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng Nguyễn Văn Yên phát biểu tại buổi làm việc

Trong công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Bảo Lộc đã thực hiện tốt theo Quy định số 11 ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy và Luật Tiếp công dân năm 2013. Qua đó, người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền địa phương trực tiếp đối thoại để nắm bắt những phản ánh, kiến nghị của Nhân dân và chỉ đạo xử lý có hiệu quả, đảm bảo công bằng, khách quan, minh bạch trên tinh thần thượng tôn pháp luật vì quyền lợi, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác PCTNTC trên địa bàn TP Bảo Lộc vẫn còn đó nhiều khó khăn, hạn chế cần sự phối hợp, chỉ đạo của các ngành chức năng cấp tỉnh để xử lý, khắc phục dứt điểm. Đó là tình trạng xây dựng trái phép, không phép đang diễn ra trên địa bàn thành phố; các loại tội phạm, tệ nạn xã hội liên quan đến thanh thiếu niên đang có dấu hiệu gia tăng cần có giải pháp cụ thể để xử lý dứt điểm; một số vụ việc khiếu nại tập trung đông người liên quan đến đất đai có nguy cơ gây mất an ninh trật tự cần được giải quyết…

Đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã có những đóng góp quan trọng để TP Bảo Lộc tiếp tục phát huy những kết quả đạt đượng; đồng thời, khắc phục những khó khăn, tồn tại để thực hiện tốt hơn nữa công tác nội chính, PCTNTC và giải quyết đơn thư tố cáo, khiếu nại của công dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Yên - Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Lâm Đồng nhấn mạnh, với vai trò là trung tâm kinh tế - xã hội phía Nam của tỉnh nên Bảo Lộc cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát ở cơ sở. Những vụ việc phức tạp cần có sự đầu tư, nghiên cứu nắm chắc vấn đề để tránh lúng túng, bị động trong quá trình kiểm tra, xử lý. Trong đó, chú trọng giải quyết các vụ việc đang tồn đọng, kéo dài tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh tôn giáo, an ninh nông thôn tại địa phương. Cùng với đó, Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Bảo Lộc cần chú trọng đôn đốc, chỉ đạo để các ngành chức năng, địa phương, đơn vị khắc phục các khó khăn, tồn tại thực hiện tốt nhiệm vụ PCTNTC, cải cách tư pháp, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Trần Đình Văn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà TP Bảo Lộc đã đạt được trong công tác PCTNTC, cải cách tư pháp, giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đặc biệt là sự nỗ lực giải quyết, khắc phục các khó khăn, tồn tài, hạn chế trước đây.

Đồng chí Trần Đình Văn cũng chỉ rõ các nguyên nhân dẫn đến những tồn tại, hạn chế trong PCTNTC tại TP Bảo Lộc có dấu hiệu bị chi phối bởi các mối quan hệ thân thiết, cả nể; một số cán bộ, đảng viên tại các cơ quan, đơn vị, địa phương có tư tưởng đùn đẩy, né tránh trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ; tình trạng cán bộ, công chức tại cơ sở gây nhũng nhiễu khiến dư luận bức xúc còn tồn tại cần khắc phục ngay.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lâm Đồng yêu cầu Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Bảo Lộc phải xem công tác PCTNTC, cải cách tư pháp, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo là nhiệm vụ hàng đầu, xuyên suốt để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí Trần Đình Văn giao Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy Bảo Lộc tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp các sở, ban, ngành của tỉnh giải quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, nổi cộm xảy ra trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng thời, tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị; đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, công khai, minh bạch về công tác PCTNTC đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; đẩy mạnh việc nêu gương của cán bộ, đảng viên theo quy định của Đảng để nắm chắc, hiểu rõ tránh bị động khi triển khai thực hiện nhiệm vụ; quan tâm thực hiện công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; công tác kiểm tra, giám sát phải thực hiện thường xuyên, liên tục, đồng bộ trên tinh thần kiên quyết, kiên trì, quyết liệt để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các vụ việc sai phạm, vi phạm liên quan đến tham nhũng, tiêu cực.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát nếu phát hiện cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức vi phạm các quy định liên quan đến tham nhũng, tiêu cực phải kiên quyết xử lý nghiêm. Trường hợp nếu có dấu hiệu hình sự buộc phải khởi tố điều tra theo quy định. Phải tiến hành đồng bộ giữa kỷ luật Đảng và kỷ luật hành chính. Tăng cường quán triệt đến cán bộ, đảng viên chấp hành tốt các nguyên tắc của Đảng, đặc biệt là nguyên tắc tập trung dân chủ trong PCTNTC, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. 

Chỉ đạo Mặt trận đoàn thể và các tổ chức chính trị, xã hội tăng cường công tác giám sát hướng về cơ sở nắm bắt dư luận xã hội từ đó thực hiện có hiệu quả công tác PCTNTC, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo baolamdong.vn

Lượt xem: 161